Khó
ngủ, hay thức giấc lúc nửa đêm, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc ngày hôm
sau.
Liệu
có món ăn nào có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng, mà không phải dùng
đến thuốc ngủ hay không?
Có
nhiều món ăn giúp an thần kinh, dễ ngủ. Chúng ta hãy bắt đầu bằng những món đơn
giản không cần chế biến như nho khô, mật ong, rau diếp quăn, long nhãn. Nhãn có
thể ăn tươi khoảng 20 – 30 trái tùy to hay nhỏ. Tuy nhiên, cũng như thuốc, không
nên ăn nhãn nhiều, có thể làm cơ thể nóng, mắt đổ
ghèn.
Còn
mật ong, nên dùng khoảng ba muỗng cà phê và nên uống lúc chiều tối. Nho khô nên
ăn khoảng 10 – 15g, rau diếp quăn ăn theo nhu cầu. Về trái cây, có trái bơ là
thực phẩm vừa giúp dễ ngủ, vừa chống lão hóa, mịn da. Trái bơ nên ăn với sữa
hoặc mật ong.
|
Ảnh
minh họa.
|
Hạt
sen ăn tươi hoặc nấu chè hạt sen long nhãn là món giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ.
Củ sen cũng giúp dễ ngủ nhờ tính chất làm dịu thần kinh. Các món đề nghị gồm: Củ
sen hầm đuôi heo, chè củ sen, gỏi củ sen… Người xứ Huế còn có món củ sen hấp,
tuy nhiên cách làm khá cầu kỳ: Nếp và đậu xanh ngâm nở, nhồi vào các lỗ nhỏ
trong củ sen, đem hấp chín, khi ăn xắt lát chấm mật ong rất
ngon.
Món
củ sen hầm móng giò là món ăn bổ dưỡng của người Hoa, dùng cho các cặp vợ chồng
sắp cưới, chủ yếu là giảm căng thẳng, cũng có khả năng gây ngủ. Nguyên liệu nấu
gồm móng giò, củ sen, đậu đen, gừng, đầu hành trắng, hạt nêm, nước tương, rượu
trắng, dầu ăn.
Theo
Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị
thuốc an thần, giúp ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, giảm chứng tiểu đêm, giảm
mệt mỏi đau lưng... Các món ăn nấu cùng hoa thiên lý như bò né ăn với hoa thiên
lý, thiên lý nấu canh tôm tươi, thiên lý nấu giò sống, lẩu hoa thiên lý… đều có
tác dụng an thần.
Rau
nhút cũng là món giúp ngon giấc. Cần nhớ, nên bỏ lá, chỉ ăn lõi, một ngày ăn từ
50 – 100g. Các món nấu với rau nhút có: Lẩu (có rau nhút), canh chua, rau nhút
xào nấm rơm… Trẻ em dưới năm tuổi không nên dùng rau nhút vì món này có thể trở
thành “thủ phạm” gây tiêu chảy.
Rau
chùm ngây là một loại thực phẩm giúp ngủ ngon mà đã được nhiều nước trên thế
giới sử dụng để chế biến thực phẩm chức năng. Chùm ngây được phát hiện ra ngoài
vai trò là thực vật cung cấp chất xơ và vitamin cao, còn là một nguồn cung cấp
chất đạm cao hiếm thấy ở một loại rau nào khác. Có thể sử dụng rau chùm ngây để
chế biến các món ăn thông thường như ăn sống, luộc, xào với thịt, cá, nấu
canh,.. Có thể dùng rau chùm ngây xay nhuyễn để nấu cháo cho trẻ em sẽ giúp tăng
khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Đối với người già yếu khó ngủ thì đây
là một loại thực phẩm đặc biết tốt để phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe và
giúp ăn ngon, ngủ ngon.
Sưu
tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét