Việc
ăn chay bằng rau, quả, củ hạt cũng đầy đủ hàm lượng chất đạm không kém thịt heo,
thịt bò, cá, trứng, bơ, sữa.
Đặc
biệt, ăn chay còn giúp nam giới chống gan nhiễm mỡ, béo phì và cholesterol trong
máu. Những món ăn chay giàu chất đạm nếu được chế biến tốt và đạt tiêu chuẩn sẽ
giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng mỗi ngày cho một người
gồm:
Đậu
đen, đỏ, xanh, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng 20-30gr. Có tỷ lệ thải bỏ chất bã
2-5%.
Hạt
điều, đậu cô ve, cà chua, khoai lang, cải bó xôi, bông cải xanh, bắp cải nồi, củ
dền, cà tím, giá đậu xanh 15-20gr. Tỷ lệ thải bỏ dưới
0,5%.
Tàu
hũ ky (chế biến từ đậu nành), tàu hũ non, nấm đông cô, nấm rơm
50gr.
Chao,
nước tương chế biến từ thực vật, đậu nành 5-10gr.
Cần hiểu rằng, nguồn đạm thực vật có
khuyết điểm là thiếu axit amin - nguyên tố bồi bổ, tăng lực cho cơ thể. Chẳng
hạn, hạt bắp vàng, trắng thiếu axit amin lysine và triptophan, nếu ăn nhiều dễ
mắc bệnh fellagra và loãng xương vì thiếu sinh tố PP. Uống nhiều sữa đậu nành
hoặc ăn quá 200g tàu hũ chiên/ngày sẽ dẫn đến thiếu axit amin methionin gây phì
bụng dưới, mỡ đóng ở bụng gây chán ăn, khó tiêu và chứng choáng đầu khi đứng lên
ngồi xuống.
Ăn chay trường giúp kìm hãm hệ sinh
học tình dục nhưng do thiếu B12 thường xuyên (vì sinh tố này chỉ có nhiều ở thịt
động vật như thịt bò, gà ta, heo nạc, thịt chó) nên da thịt dễ bị xỉn màu, nhão,
khi bị thương rất lâu lành, xương yếu. Do vậy để bổ sung B12 trong máu và bảo vệ
xương, cần ăn trứng (quấy đều tròng đỏ và trắng) uống sữa có B12 hoặc ăn hỗn hợp
sữa ong chúa với mật ong để cơ thể được bão hòa. Đặc biệt người cao huyết áp,
loét tá tràng nên uống mật ong với nghệ để giữ cân bằng cho sức
khỏe.
So sánh lượng
dinh dưỡng của lá chùm ngây với các loại thực phẩm khác
Là
loại thực phẩm mới, lá tươi cây chùm ngây hứa hẹn sẽ là loại thực phẩm bổ sung
chất đạm rất tốt cho cơ thể, đặt biệt dành cho người ăn chay. Trong 100gr lá
tươi chùm ngây có chứa đến 6,7gr protein, gấp 2 lần lượng chất đạm (protein) có
trong 100gr Yaourt. Chất Đạm là những chất xây dựng tế bào cho cơ thể, nó được
làm ra từ at-xit A-min, thông thường a-xit A-min chỉ có trong những sản phẩm từ
động vật như thịt trứng, sữa… kỳ lạ thay lá Chùm Ngây có chứa
những At-xít Amin cần thiết đó.
Sưu
tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét