Vitamin
C thiên nhiên tốt hơn tổng hợp
Tác giả : BS. VŨ HƯỚNG
VĂN
Vitamin C, tên hóa học
là acid ascorbic có rất nhiều trong các loại thực vật. Sau khi theo thức ăn vào cơ thể, vitamin C
được hấp thu chủ yếu ở ruột non và tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan
trọng của cơ thể. Nó có ảnh hưởng tới hoạt động của một số men (enzym - khi thiếu
vitamin C, hoạt tính của nhiều men sẽ giảm xuống). Vitamin C giữ vai trò quan
trọng trong việc duy trì sức đề kháng chống nhiễm khuẩn và chống oxy hóa (khử
các gốc tự do), bảo vệ sự toàn vẹn của cơ thể.
VITAMIN
C CÓ TRONG NHỮNG THỰC PHẨM NÀO?
Trong
thiên nhiên, vitamin C có trong hầu hết các loại rau quả tươi. Thông thường,
các loại rau quả trồng ở nơi đầy đủ ánh sáng có hàm lượng vitamin C cao hơn. Nếu
tính số mg vitamin C có trong 100g rau quả ăn được (mg%) theo “Bảng thành phần
hóa học thức ăn Việt Nam” (NXB Y học - 1972) thì nó có nhiều nhất trong rau
ngót (185mg%), sau đó là cần tây (150mg%), rau mùi (140mg%), kinh giới
(110mg%), rau đay (77%mg), súp lơ, rau thơm, su hào, rau diếp, rau muống...
Trong các loại quả thì nhiều nhất là thanh trà (177mg%), sau đó là bưởi
(95mg%), thị (81mg%), ổi (62mg%), nhãn (58mg%), đu đủ chín (54mg%), quýt, cam,
chanh, vải, dứa, Đặc biệt là cây chùm ngây ... Hàm lượng vitamin C trong rau
quả phân phối không đều, có nhiều ở lớp vỏ hơn ở ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống
và thân rau.
Còn
các thực phẩm nguồn gốc động vật chỉ có rất ít vitamin C và không được coi là
nguồn cung cấp vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày.
SO
SÁNH VỀ HAI NGUỒN VITAMIN C
Vitamin
C có trong rau quả tươi là nguồn “dược phẩm” tốt nhất. Trước hết là tạo cho ta
cảm giác ngon miệng chứ không tạo tâm lý phải uống thuốc. Song ưu điểm nổi bật
là vitamin C trong rau quả ở dạng phức hợp với các pectin và flavonoid - là những
hợp chất vừa có tác dụng bảo vệ, vừa ổn định được hoạt tính của vitamin C.
Trong phức hợp với pectin, do có khối lượng phân tử rất cao nên vitamin C được
thải trừ qua nước tiểu chậm (sau khi ăn uống 12 giờ chỉ thải ra bằng 1/7 so với
vitamin C tổng hợp). Mặt khác, do sự có mặt của flavonoid trong rau quả nên
vitamin C được cơ thể dự trữ lâu hơn, nhất là ở tuyến thượng thận.
Gần
đây, các nhà khoa học Canada đã thực hiện một công trình nghiên cứu và nhận
xét: Uống 1.000mg vitamin C mỗi ngày không ngăn chặn được ung thư dạ dày; Nhưng
chỉ cần uống 100g nước cam (có chừng 40mg vitamin C thiên nhiên) lại có thể
tránh được nguy cơ ung thư dạ dày hiệu quả hơn nhiều. Còn một nghiên cứu khác
cho biết: mỗi ngày ăn một quả cam hoặc uống 1 cốc nước cam sẽ tránh được
stress.
Việc
chiết tách vitamin C từ thiên nhiên rất tốn kém và phức tạp nên người ta phải
dùng tới phương pháp hóa học tổng hợp. Theo nhiều người thì vitamin C tổng hợp
là thứ “hàng nhái” nên không thể tốt như “hàng xịn” chính hiệu. Vitamin C tổng
hợp có những nhược điểm như: hay bị oxy hóa nên rất dễ bị hủy trong cơ thể, bị
thải trừ rất nhanh qua nước tiểu (sau khi uống 12 giờ, vitamin C tổng hợp sẽ bị
thải 60-80%). Viên vitamin C tổng hợp nếu để lâu sẽ dễ bị phân hủy và tạo thành
acid oxalic, là chất dễ gây sỏi đường tiết niệu. Vì vậy người ta khuyên nếu
dùng vitamin C dạng viên, chỉ nên mua đủ uống, không dự trữ lâu. Những viên
vitamin C đã quá hạn dùng cần hủy bỏ, không nên tiếc rẻ và sử dụng.
Những
dẫn liệu trên cho thấy vitamin C có trong rau quả mới chính là loại “thuốc” tốt
nhất, nên dùng nhất.
NHU
CẦU VITAMIN C HÀNG NGÀY NÊN LÀ BAO NHIÊU?
Có
nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Một số tác giả xác định nhu cầu căn cứ
vào lượng vitamin C cần thiết để ngăn ngừa bệnh scorbut (một bệnh đặc trưng do
thiếu vitamin C) - do vậy cần 20-30mg/ngày. Một số khác lại xác định nhu cầu
căn cứ vào lượng vitamin C cần thiết để tổ chức bão hòa về vitamin đó, hoặc là ở
mức ngang với đậm độ có ở các loài vật tổng hợp được acid ascorbic - do đó đưa
ra con số vitamin C từ 70-100mg/ngày là cần thiết cho người trưởng thành lao động
mức độ trung bình. Một số khác thì đưa ra nhu cầu vitamin C là 25mg trên 1.000
Kcal của khẩu phần ăn.
Theo
Khẩu phần dinh dưỡng được khuyến khích - viết tắt RDA (Recommended Dietary
Allowances) thì cần 60mg/ngày cho cả nam và nữ; Nếu phụ nữ mang thai, đang cho
con bú thì cần 70-90mg mỗi ngày.
Nói
chung, những người khỏe mạnh, ăn uống tốt thì không lo thiếu vitamin C. Sự thiếu
hụt vitamin C chỉ xảy ra ở những người ăn kiêng, ít hoặc không ăn rau quả tươi
trong một thời gian dài, hoặc người ốm yếu ăn uống kém.
CẦN
BẢO VỆ VITAMIN C KHI NẤU ĂN
Vitamin
C không bền vững và dễ bị nhiều yếu tố lý hóa làm hỏng. Khi ngâm rửa các loại
rau quả đã gọt vỏ, cắt thái; vitamin C có trong sản phẩm rất dễ bị nước kéo đi.
Khi đun nóng, vitamin C dễ bị phân hủy. Khi chần nguyên liệu bằng nước cũng như
hấp thức ăn, nếu để rau quả tiếp xúc với không khí, sự phân hủy vitamin C cũng
xảy ra nhanh hơn. Qua nghiên cứu về ảnh hưởng của các kim loại khác nhau lên
vitamin, người ta nhận thấy sắt và một số kim loại khác có tác dụng xúc tác các
quá trình oxy hóa phân hủy nhanh vitamin C. Về ảnh hưởng của độ pH, người ta thấy
nếu môi trường đun nấu là acid thì vitamin C bền vững và có thể chịu được nhiệt
độ tới 1000C; Song nếu là môi trường kiềm thì nó bị oxy hóa nhanh chóng. Ánh
sáng mặt trời và nhiệt độ môi trường bảo quản rau quả nóng ấm cũng phá hỏng rất
nhiều vitamin C. Ở nhiệt độ bình thường trong bếp, các loại rau ăn lá nếu chờ 4
giờ mới chế biến sẽ hao mất 20% vitamin C; để 1 ngày mất tới 40%. Còn với rau
quả đem phơi khô thì vitamin C bị phá hủy hầu như gần hết...
Từ
những đặc điểm nói trên của vitamin C, chúng ta có thể rút ra một số cách bảo
quản và chế biến rau quả như sau: Khi dùng rau quả, nên chọn mua loại càng tươi
càng tốt. Cần bảo quản rau ở chỗ thoáng mát nhưng có độ ẩm để tránh khô héo.
Khi sơ chế rau, củ, quả, không ngâm lâu trong nước, nên rửa rau cả cọng rồi mới
thái. Sau khi làm sạch, cần nấu càng sớm càng tốt. Khi nước sôi già mới cho rau
vào nấu hoặc luộc. Nên tận dụng ăn cả cái và nước vì có nhiều vitamin C hòa
tan. Nên xào nấu rau quả với các nguyên liệu được coi là chất ổn định có khả năng
bảo vệ vitamin C như lòng trắng trứng, thịt, gan, tinh bột... Hoặc nấu hỗn hợp
với các nguyên liệu khác (dầu mỡ, cà chua, mắm...) để vitamin C ít bị hao hụt.
vậy bạn có biết ?
Theo báo cáo
ngày 17/7/1998 của Campden and Chorleywood Food Research Association in
Conjunction. Đã công nhận kết quả thành phần dinh dưỡng trong cây chùm ngây
Bảng phân tích hàm lượng dinh dưỡng của quả, lá tươi và bột khô của lá cây Chùm Ngây theo báo cáo ngày 17/7/1998 của Campden and Chorleywood Food Research Association in Conjunction.
BẢNG
PHÂN TÍCH HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CỦA MORINGA
|
||||
STT
|
THÀNH
PHẦN DINH DƯỠNG/100gr
|
TRÁI
TƯƠI
|
LÁ
TƯƠI
|
BỘT
LÁ KHÔ
|
01
|
Water ( nước ) %
|
86,9
%
|
75,0
%
|
7,5
%
|
02
|
calories
|
26
|
92
|
205
|
03
|
Protein ( g )
|
2,5
|
6,7
|
27,1
|
04
|
Fat ( g ) ( chất béo )
|
0,1
|
1,7
|
2,3
|
05
|
Carbohydrate ( g )
|
3,7
|
13,4
|
38,2
|
06
|
Fiber ( g ) ( chất xơ )
|
4,8
|
0,9
|
19,2
|
07
|
Minerals ( g ) ( chất khoáng )
|
2,0
|
2,3
|
_
|
08
|
Ca ( mg
)
|
30
|
440
|
2003
|
09
|
Mg ( mg )
|
24
|
25
|
368
|
10
|
P ( mg )
|
110
|
70
|
204
|
11
|
K ( mg )
|
259
|
259
|
1324
|
12
|
Cu ( mg )
|
3,1
|
1,1
|
0,054
|
13
|
Fe ( mg )
|
5,3
|
7,0
|
28,2
|
14
|
S ( g )
|
137
|
137
|
870
|
15
|
Oxalic acid ( mg )
|
10
|
101
|
1,6
|
16
|
Vitamin A - Beta Carotene ( mg )
|
0,11
|
6,8
|
1,6
|
17
|
Vitamin B - choline ( mg )
|
423
|
423
|
-
|
18
|
Vitamin B1 - thiamin ( mg )
|
0,05
|
0,21
|
2,64
|
19
|
Vitamin B2 - Riboflavin ( mg )
|
0,07
|
0,05
|
20,5
|
20
|
Vitamin B3 - nicotinic acid ( mg )
|
0,2
|
0,8
|
8,2
|
21
|
Vitamin C - ascorbic acid ( mg )
|
120
|
220
|
17,3
|
22
|
Vitamin E - tocopherol acetate
|
-
|
-
|
113
|
23
|
Arginine ( g/16gN )
|
3,66
|
6,0
|
1,33
%
|
24
|
Histidine ( g/16gN )
|
1,1
|
2,1
|
0,61%
|
25
|
Lysine ( g/16gN )
|
1,5
|
4,3
|
1,32%
|
26
|
Tryptophan ( g/16gN )
|
0,8
|
1,9
|
0,43%
|
27
|
Phenylanaline ( g/16gN )
|
4,3
|
6,4
|
1,39
%
|
28
|
Methionine ( g/16gN )
|
1,4
|
2,0
|
0,35%
|
29
|
Threonine ( g/16gN )
|
3,9
|
4,9
|
1,19
%
|
30
|
Leucine ( g/16gN )
|
6,5
|
9,3
|
1,95%
|
31
|
Isoleucine ( g/16gN )
|
4,4
|
6,3
|
0,83%
|
32
|
Valine ( g/16gN )
|
5,4
|
7,1
|
1,06%
|
http://www.moringatree.co.za/analysis.html
Theo nghiên cứu khoa học
100gram chùm ngây có hơn 90 chất dinh dưỡng gồm:
·
Cây chùm ngây có Vitamin
C 7 lần nhiều hơn trái Cam
·
Cây chùm ngây có Vitamin A
gấp 4 lần nhiều hơn Cà-rốt
·
Cây chùm
ngây có Calcium 4 gấp lần nhiều hơn sữa
·
Cây chùm ngây có Chất sắt 3
gấp lần so với cải bó xôi
·
Cây chùm ngây có Chất đạm (protein)
gấp 2 lần nhiều hơn Ya-ua
Trà
dinh dưỡng cây Chùm Ngây (trà chùm ngây) là một giải pháp hiệu quả để bổ sung vitamin C một
cách đơn giản, ngoài ra còn bổ sung thêm rất rất nhiều dinh dưỡng khác . Vô
cùng tiện dụng cho những ai quá bận rộn, hoặc ăn thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên,
đây còn là giải pháp bổ sung vô cùng cần thiết cho những người trung niên phòng
ngừa bệnh tật do hấp thụ kém, và cho các bé bổ sung để đảm bảo cho sự phát
triển trí não và thể chất của trẻ nhỏ.
Trà dinh dưỡng cây
chùm ngây- trà chùm ngây
Một ly bé
xíu nhưng lợi ích khổng lồ
Để biết thêm thông tin khoa học về cây chùm
ngây hoặc mua trà chùm ngây, rau chùm ngây.
Xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN CONEK 911
Địa
chỉ: tầng 1, tòa nhà PVFCo, 43 Mạc Đỉnh Chi, P.Đa Kao, Quận 1, TPHCM
ĐT:
0938 444 911 – (08) 38 336 911
Email:
TraChumNgay@gmail.com
– Conek911@gmail.com
Website:
www.TraChumNgay.com
hoặc www.Conek911.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét