RAU SẠCH - CÔNG DỤNG CÂY CHÙM NGÂY
Moringa Oleifera (Việt Nam gọi là Chùm Ngây), xuất xứ từ Bắc India nhưng hiện nay đã được phổ biến trên 80 quốc gia vùng nhiệt đới.
Cây Moringa Oleifera thường được gọi Horseradish, Drumstick tree và Mẹ các loài thảo dược (Mother of The Herbs). Moringa có vô số tên gọi tùy theo quốc gia như Morunga (theo ngôn ngữ Dravidian Ấn Độ), hay các tên khác như Kellor, Horseradisk và Drumstick tại Anh và Úc châu, Malunggay tại Phi Luật Tân ….
Moringa(Cây Chùm Ngây) có 12 loại thuộc họ Chùm Ngâu (Moringaceae), nhưng chỉ có Moringa Oleifera là loại chúng ta sẻ nói đến dưới đây .
Cây phát triển trên tất cả các thứ đất, nhưng Moringa(Cây Chùm Ngây) thích hợp với đất thịt pha cát với độ axít nhẹ, có thể rút nước nhanh vì cây Moringa(Cây Chùm Ngây) không thích hợp với tình trạng bị úng nước, hay tưới quá nhiều.
Moringa(Cây Chùm Ngây) phát triển nhanh có thể cao từ 9 m đến 12m . Và trong vòng 8 tháng, Cây Chùm Ngây ra những cánh hoa màu kem .Mùa hoa nở bắt đầu tháng Giêng đến tháng Ba . Quả chín từ tháng Tư đến tháng Sáu và dài từ 30cm đến 50 cm .
Moringa(Cây Chùm Ngây) là loại cây gổ mềm (softwood) , nên tránh trồng gần nhà vì gió mạnh sẻ đổ. Cây sẻ rụng lá từ tháng 12 đến tháng 1, và tháng 2 dến thang 3 lá sẻ mọc lại .Vỏ Cây Chùm Ngây dầy và có màu xám giống như điên điển hay bấc (để làm nút chai).
Sau khi thử nghiệm, người ta thấy 100gr lá Moringa (Chùm Ngây)cung cấp:
- Chùm Ngây cung cấp vitamins C của 7 trái cam,
- Chùm Ngây cung cấp calcium của 4 ly sữa,
- Chùm Ngây cung cấp vitamin A của 4 củ carrots,
- Chùm Ngây cung cấp 2 lần chất dinh dưỡng (protein) của 1 ly sữa,
- Chùm Ngây cung cấp ba lần chất potassium của một trái chuối.
LỢI ÍCH , CÔNG DỤNG VÀ GIÁ TRỊ:
Lợi ích và công dụng :
Cây Chùm Ngây Moringa Oleifera hiện được 80 quốc gia trên thế giới, những quốc gia tiên tiến sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Các quốc gia đang phát triển sử dụng Moringa(Cây Chùm Ngây) như dược liệu kỳ diệu kết hợp chữa những bệnh hiểm nghèo, bệnh thông thường và thực phẩm dinh dưỡng.
Các bộ phận của Cây Chùm Ngây chứa nhiều
khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins,
beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics. Cây Chùm Ngây cung cấp
một hỗn hợp pha trộn nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, beta-sitosterol
caffeoylquinic acid và kaempferol, rất hiếm gặp tại các loài cây khác.
Điều Trị :. Các bộ phận của cây như lá(Cây Chùm Ngây), rễ(Cây Chùm Ngây), hạt(Cây Chùm Ngây), vỏ(Cây Chùm Ngây),quả(Cây Chùm Ngây) và hoa(Cây Chùm Ngây)..
có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính
chống u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống
co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị tiểu đường,
bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây Chùm Ngây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong
Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á. (Phytotherapy Research Số
21-2007).
Dinh Dưỡng: Lá moringa giàu dinh dưỡng hiện được hai tổ chức thế giới
WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy
dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
• Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn
20gr lá tươi moringa là cung ứng 90% Calcium , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15%
Chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và hàm lượng Potassium , Đồng, …và Vitamin B
bổ sung cần thiết cho trẻ .
• Đối với các bà mẹ đang mang thai
và cho con bú, chi cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung Calcium , Vitamin
C, VitaminA ,Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày.
: (nguồn : http://www.moringatree.co.za/analysis.html)
Để biết thêm thông tin khoa học về cây chùm
ngây hoặc mua trà chùm ngây, rau chùm ngây.
Xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN CONEK 911
Địa
chỉ: tầng 1, tòa nhà PVFCo, 43 Mạc Đỉnh Chi, P.Đa Kao, Quận 1, TPHCM
ĐT:
0938 444 911 – (08) 38 336 911
Email:
TraChumNgay@gmail.com
– Conek911@gmail.com
Website:
www.TraChumNgay.com
hoặc www.Conek911.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét